ผ่านไปอย่างว่องไว กับหน้าที่คุณแม่คนใหม่  เลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ยังสงสัยว่า ทำไมคนสมัยก่อนถึงนิยมมีลูกมากๆ อย่างหนึ่งสำหรับคนจีนก็พอจะรู้ เอาไว้เพื่อมาช่วยการทำงานของที่บ้าน หรือเอาไว้สืบสกุล

        คุณย่าของฉันมีลูก 7 คน ต่อมาคุณแม่ก็ไม่ได้น้อยหน้าเลย มีลูกเข้าไปถึง  8 คน เพื่อนบ้านที่อยู่ละแวกเดียวกันรุ่นๆ คุณย่า  หนักสุด ถึงกับตั้งทีมฟุตบอลได้เลย  ที่มีมากมายขนาดนี้มาจากพ่อและแม่คนเดียวกันนะคะ... แต่ทุกคน สามารถเลี้ยงลูกที่มากมายออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครเสียชีวิตหรือพิกลพิการเลย....ขอยกนิ้วซูฮกให้เลยคะ    

         เมื่อครั้งยังเด็กฉันได้ถามกับคุณแม่ว่า แม่เลี้ยงพวกหนูมาได้ยังไง ตั้งหลายคน โดยที่พ่อเสียไปตั้งแต่ฉันคลอดออกมาได้เพียง 9 เดือน  แม่เล่าไปหัวเราะไป ยิ้มไป ร้องไห้ไป  โดยมีฉันนั่งฟังอยู่ข้างๆ                  

            สมัยพวกแกเข้าโรงเรียน  ตื่นเช้ามาแม่ก็ทอดปลาทู แล้วก็ตักข้าวมาอ่างหนึ่ง ขยำข้าาวกับปลาทู อาบน้ำแต่งตัวให้เสร็จก็มานั่งรอรถลุงวุ่น (ลุงวุ่นเป็นคนขับรถประจำโรงเรียนสหพาณิชย์ รับส่งสมัยรุ่นพี่ชายฉันคนโต จนกระทั้งถึงฉันซึ่งเป็นคนสุดท้อง ไม่ต้องถามนะคะว่าตอนนี้แกยังอยู่ไหม....อำลาโลกไปเรียบร้อยแล้วคะ)    

           แม่ก็จับพวกแกนั่งเรียงกันหน้าบ้าน แล้วก้อเอาข้าวคุกปลาทูขยำๆ ป้อนทีละคน คนโน้นคำ คนนี้คำ (รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นแมวชอบกล กินข้าวขยำปลาทู)  แต่ไม่ใช่นั่งตั้งแต่คนโตยันคนเล็กนะคะ เดี๋ยวจะเข้าใจผิดเกณฑ์เข้าเรียนจะไล่ๆ กันคะ 3 คนแรก  3 คนกลาง แล้วก้อ 2 คนหลัง จะเป็นชุดๆ แบบนี้อะคะ แต่มารุ่นฉัน พวกพี่ๆ ก็โตกันหมดแล้ว พอที่จะดูแลน้องได้                  

              ฉันถามแม่ว่า พวกหนูดื้อไหม ซนหรือเปล่า แม่ก้อเริ่มเล่าวีรกรรมของแต่ละคน แต่พวกพี่ๆ ฉันจะอยู่ทันพ่อหมดทุกคน มีพี่ชายอยู่คนหนึ่ง สมัยก่อนพ่อฉันเป็นชาวประมง  มีเรืออวนลากของตัวเอง 2 ลำ ส่วนแม่จะออกไปช่วยพ่อบางเป็นบางครั้ง แต่ส่วนมากจะอยู่บ้านเลี้ยงพวกฉันมากกว่า    

 

              วันหนึ่งพ่อฉันเค้าจับเต่าทะเลได้ตัวขนาดใหญ่มาก เด็กตัวเล็กๆ สามารถนั่งหลังขี้ได้  พี่ชายฉันคนนี้ก้อลงไปขี้หลังเต่าตัวที่พอจับได้ อย่างสนุกสนาน ดีนะ เต่ามันไม่หันหัวกลับมางับ....อะไรบางอย่าง 555) จนสุดท้ายพ่อทนไม่ไหวกลัวมานจะตายเลยเอาไปปล่อยกลับทะเลเหมือนเดิม   

              แต่เท่าที่ฉันจำความได้ ความสนิทสนมของฉันจะอยู่กับพี่สาวคนที่ 6 พี่ชายคนที่ 7 แล้วก็ตัวฉันเอง  ฉันกับพี่ชายมักจะไปไหนมาไหนด้วยกันสมัยยังเด็กจะติดพี่ชายมาก พี่ชายคนนี้วีรกรรมเยอะมาก  เพราะเป็นคนที่ซนแล้วก้อชอบทะเลเป็นชีวิตจิตใจ  เช้าขึ้นมาพี่ชายจะพยายามหนีฉันเพื่อลงไปบ้านทะเล(เป็นบ้านอีก 1 หลังที่ปลูกอยู่ในทะเล มีสะพานยืนออกไป เหมือนชุมชนชาวเลทั่วๆ ไป) แต่ฉันก็ดันตื่นตามไปได้ทุกวัน พี่ชายชอบตกปลา ตกปู  มีเรือกระดานซึ่งเป็นของพ่อฉัน 1 อัน เอาไว้สำหรับไถ่ไปในโคลนเวลาน้ำทะเลลง    วันหนึ่งพี่ชายฉันคนนี้เกิดอย่างเล่นอะไร แพลง ๆ  เอาหนังยาง จับผูกกันเป็นก้อนตรงหัว ส่วนตรงปลายมีหางออกมาเอาไว้สำหรับเวลาจับดึง แกเดินออกไปตามสะพานที่มาบ้านคนอยู่ แล้วเอาหนังยางไล่ยิงจิ้งจก พอตกลงโคลนก็หัวเราะชอบใจ (ออกแนวซาดิส  แต่กฎแห่งกรรมมันมีจริงคะ)

           แกเดินยิงอยู่ได้ไม่นาน แม่กับฉันกำลังนั่งกินข้าวกันอยู่ ได้ยินเสียงตะโกน      อ้ายพง....ตกกระถุน  อ้ายพง.....ตกกระถุน    เอ้ย.....ลงไปดูสิมานนั่งนิ่งเลย ตอตำตูดมานหรือป่าว แล้วก็มีพวกลุง  น้าที่อยู่ละแวกนั้น กระโดนลงไปดูพี่ชายฉัน ซึ่งตอนนี้มีแต่โคลนมิดตัว มองไม่เป็นอะไรเลย   แม่ฉันรีบวิ่งเอาผ้าขนหนูไปหอตัว แล้วพี่ชายคนโตก็อุ้มส่งโรงพยาบาล  ปรากฏว่า ตอตรงนั้นมันถางตรงหน้าผากของพี่ชายฉัน ยาวประมาณ เกือบคืบ โดนเย็บไปตั้งหลายเข็ม  มาฟังจากปากคนละแวกนั้นบอกว่า  เห็นพี่ชายฉันเดินยิงจิ้งจกอย่างเมามันส์ แต่พอมาถึงที่เกิดเหตุไม่รู้อีท่าไหน มันยิงจิ้งจกร่วงลงไปใต้กระถุนตัวมานเองก้อร่วงตามไปด้วย  แล้วแม่ฉันก็สอนพี่ชาย ว่า

          จำเอาไว้นะ เป็นบทเรียนครั้งนี้ดีแล้วที่ไม่เป็นอะไร ทำให้เค้าเดือดร้อน ทุกข์ทรมาน ตัวเราเองก็จะได้รับผลของการกระทำของเราด้วย เห็นมัย ทีหน้าทีหลังอย่าไปรังแกเค้าอีก ถึงเค้าเป็นสัตว์ก็รู้เจ็บเป็นเหมือนกัน  แม่เป็นคนมีความรู้ไม่เยอะ แต่สามรถเลี้ยงลูกทุกคนมาได้ด้วยหลักการแห่งความเป็นจริง และอิงธรรมะเล็กๆ  แม่สอนให้พี่น้องรักใคร่ กลมเกลี้ยวกัน เวลาใครทะเลาะกัน แม่ก็จะบอกว่า  ลองคิดดูนะ เนี่ยถ้ามีใคร มารังแก น้องเรา เรายอมไหม  พวกฉันก็จะส่ายหัว  แม่ก้อพูดต่อว่า เฉพาะฉะนั้นเราพี่น้องกันต้องรักกันเองให้มากๆ อย่าแกล้งหรือรังแกกันเอง หรือว่าจะทะเลาะกันก็รอให้แม่ตายจกไปสะก่อน ถ้าอยู่แม่ก็จะไม่ยอมให้พวกแกตีกันเป็นอันขาดเจอท่อนฮุกนี้ทีไร พวกฉันเป็นกลัวกันทุกที แล้วก็จะไม่ค่อยตีกันอีกเลย   

          น้อยครั้งที่ฉันจะเห็นแม่ลงไม้ ลงมือกับใคร ส่วนมากจะเห็นแม่ใช้เหตุผลพูดจนพวกเราเข้าใจและกลัวทุกที ที่กลัวก็คือ เวลาแม่พูดว่า อยากทำให้แม่เสียใจจนตาย  หรือให้แม่ตายไปก่อน เพราะพวกเราเหลือแม่เพียงคนเดียว ก็จะพยายามไม่ทำอะไรให้แม่เสียใจเลย สักคนเดียว 

u

 

 

             

                       

 

 

 

 

 

มาถึงวันนี้ที่ฉันได้มีลูก เวลาฟังแม่เล่าถึงการเลี้ยงลูกของแม่ ทำไมมันดูง่ายดายจัง ทั้งๆ ที่แม่ก็มีลูกมากมายหลายคน  สำหรับฉันมันสาหัสเอาการอยู่เหมือนกัน  หรือเพราะว่าฉันคาดหวังมากเกินไป ว่าอยากจะให้เค้าเติบโตมาอย่างสมบูรณ์แบบ  แต่ถึงยังไง ทุกครั้งที่รู้สึกอ่อนหล้า  พอได้ยินเสียง แมะ แมะ  ป๊ะป๋า ป๊ะป๋า  เรี่ยวแรงที่เคยหมดก็กลับมาเต็มดั่งเดิม  ทุกวันนี้ยัยไอซ์คือสิ่งเสพติดที่ฉันขาดไปไม่ได้สะแล้ว  คือไหนไม่ได้กล่อมนอน คืนไหนไม่ได้หอมแก้มนุ่ม คืนไหนไม่มีเท้าเล็กเหวี่ยงมาทับอก  คืนนั้นเป็นอันนอนไม่หลับ  ........สุดที่รักของแม่.....จุ๊ฟๆ

 

 

 

 

 

 

                             

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

น้องไอซ์น่ารักจังเลยค่ะ แก้มกลมๆๆๆ cry

#8 By GroovyBee on 2007-11-18 01:35

น้องไอซ์แก้มยุ้ย อิอิ น่ารัก
แต่โห พี่น้องเยอะจังนะคะ
ฝ้ายมีพี่น้องแค่ 5 คน แม่ก็เหนื่อยแล้วหล่ะ หุหุ

open-mounthed smile

#7 By Fein on 2007-11-17 21:26

ก่อนอื่นนู๋บีขออาลัยกับการจากไปของลุงวุ่นด้วยนะคะ

คิดไปก็คิดถึงลุงเทพ คนขับรถโรงเรียนสมัยอนุบาลเหมือนกัน แกชอบเอาปลาหมึกเต่าทองมาให้บีกินบ่อย ๆ ก็เลยเรียกแกว่า ลุงเทพเต่าทอง วันนี้ท่านก็จากไปแล้วเช่นกัน ท่านสองคนคงไปดีแล้วนะคะ

555+ ดีนะเต่าตัวนั้นไม่หิวจัด ไม่งั้นพี่ชายคุณพี่สูญพันธ์แหง ๆ

กฏแห่งกรรมมีจริง ๆ ด้วย แต่ก็ดีแล้วล่ะ ที่เป็นแค่นั้นน่ะ จำไว้ ๆ รังแกสัตว์มันไม่ดี สงสารมันจะตาย แต่บีไม่เกลียดจิ๊งจกนะพี่ บีเกลียดหางมันอ๊ะ อันที่มันตกใจมันก็จะทิ้งหางมันไว้น่ะ น่ากลัวโคด ๆ (ไม่ได้ ๆ เดี๋ยวหลานติดคำรุนแรง- -*) น่ากลัวมาก ๆ ต่างหาก

พูดถึงเรื่องฆ่าสัตว์ตัดชีวิต บีเรียนติด F วิชาวิทยาศาสตร์เพราะคุณครูให้เอาผีเสื้อมาผ่าท้อง บีทำไม่ได้จริง ๆ ร้องไห้กับมันด้วยแล้วก็ปล่อยมันไป จนสุดท้ายตัวเองต้องติด F และก็ยังไม่ค่อยกล้าฆ่าอะไรแต่ไหนมานั่นแหละ เป็นคนขี้สงสารสัตว์


อย่างยายบีมีลูกตั้ง 8 คน ย่าบี มี 12 คน ทั้งสองเป็นชาวนาด้วย แต่ก็เลี้ยงลูกทุกคนได้ดีไม่แพ้กันเลย รับราชการทั้ง 2 บ้านเลยแหละ


เพราะการเลี้ยงลูกใช่ว่าแม่จะต้องเรียนจบปริญญาเอกลูกถึงจะเป็นคนดีนะ แต่อยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ ห่วงใยด้วยความรักต่างหากล่ะ ที่จะทำให้ลูกเป็นคนดี

บีอาจไม่ใช่คนดีอะไร แต่น้อยนักน้อยหนาที่จะทำให้พ่อกับแม่โกรธ แม่บีเลี้ยงลูกแบบเหมือนเพื่อน เข้าใจหลายเรื่อง แม่บียังฟัง Silly Fool เลยพี่ 555+

ที่พี่บอกว่าจะมีลูกแค่คนเดียว อันนี้เป็นประเด็น>>>>>>>>>

เศรษฐกิจปัจจุบันมันไม่ดีนัก มีแค่คนเดียวนั่นแหละดีแล้ว บีก็เป็นลูกคนเดียว แม่ก็ว่ามีคนเดียวแหละดีแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้มันเอาปลาทูให้กินเด็กสมัยนี้มันคงส่ายหน้ากันหมดแล้ว (แต่บียังกินอยู่นะ) 555+

แต่ก็ไม่แน่นะ พี่อาจจะมีอีกก็ได้

ดูน้องไอซ์ซิ น่ากอดน่าฟัดเชียว

ท่าหลับเนี่ยนะ น่าแอบจุ๊บจริง ๆ เลย [ไม่ได้มาทำอะไรเด็กนะ อยากจุ๊บด้วยใจบริสุทธิ์ - -*]

เม้นท์ซะยาวเลย

ปล.ไม่แน่ใจว่าเพลงที่เล่นอยู่นี้มาจากบลอคพี่มั๊ย บีเปิดไว้หลายหน้า แต่หาแถบเพลงไม่เจอ แต่เพลงเพราะมาก ๆ ความหมายดีมาก ๆ น่าจะเข้ากะบลอคมาก ๆ
"ฉันดีใจที่มีเธอ..." ฟังไปกี่รอบแล้วเนี่ย

ถ้าไม่ได้มาจากบลอคนี้ พี่ก็ลองหาฟังนะ เปิดให้นู๋ไอซ์ฟังก่อนนอนเนี่ยเพราะเชียง เค้าจะได้ซึมซับความอ่อนโยนจากเพลงเบา ๆ ไปด้วยนะ

สรุปมาจากบลอคพี่รึเปล่าเนี่ย - -*

......

เม้นท์ซะยาวเลย รู้สึกดีกับบลอคพี่มาก ๆ เลย คิดถึงแม่ด้วยแหละ (ทั้งที่นั่งอยู่หน้าทีวีนั่นแหละ) sad smile

ไปดีกว่า ก่อนจะมาทิ้งความเบี่ยงเบนไว้ที่บลอคนู้นแล้วนะ ไม่เอามาติดหลานหรอกจ๊ะ 5555+

หลับฝันดีนะคะ หลานไอซ์ตัวน้อย
ไม่จะเป็นต้องเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบเสมอไปหรอกนะ

ยังไงลูกก็รักแม่เหมือนเดิม

เพราะแม่คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกเสมอคับผม big smile
เอาแต่ภาพลูกลงหรอคะ
ภาพแม่ติดไปนิดหน่อยไม่เป็นไรนะคะ
อิอิ....555 คุณจั๋นเจา confused smile confused smile

#4 By ยูกิจัง on 2007-11-14 11:40

ยายนู๋ น่ารัก น่ากอดจังเลย
เห็นแล้วก็อยากมีลูกมั่ง
จริงด้วยสมัยก่อนเลี้ยงลูกกันได้ไงหลายๆ คน
สมัยนี้ค่าใช้จ่าย ค่าเทอมแพง มีคนเดียวก็หนักเอาการ

ลงภาพลูกสาวบ่อยๆ นะครับ
จั่นเจารักเด็ก ฝากหอมแก้มฟอดนึง

#3 By จั่นเจา on 2007-11-14 10:20

555 ว่าจะมีแค่คนเดียวนี่แหละ
ไม่ไหวอะ แต่ก้ออย่าว่าไป เพราะ
เห็นที่มีลูกเยอะๆ ก้อมักจะบอกว่า
มีคนเดียวตลอดอะ...555

#2 By ยูกิจัง on 2007-11-13 22:00

แม่ยูมีลูก 8 คน

แล้วยูอ่ะ จะมีสักกี่คน ?

เราอยากมีสัก 4-5 คน

ถ้ามีปัญญาอ่ะนะ big smile

#1 By ๛‘‘๏ SiSSY ๏’’๛ on 2007-11-13 19:01